post-thumb

Với chúng ta, phần lớn sự đau khổ buồn phiền của ta đều xuất phát từ các vấn đề của các “mối quan hệ” gia đình và xã hội. Tại sao lại như vậy?. 

Trong kịch truyền thống, diễn viên giỏi là người nhập vai tuyệt vời có thể khiến khán giả tan hòa vào vở kịch và quên mất là mình đang xem kịch. Nhưng Bertolt Brecht, nhà soạn kịch lừng danh người Đức đã cuốn hút khán giả hiện đại bởi lối dựng kịch “gián cách”. Xem kịch của ông, khán giả biết là mình đang xem một câu chuyện và các vai diễn đều chỉ là vai diễn. Mỗi diễn viên trong kịch có thể đóng nhiều vai khác nhau.

Trong đời sống, ta phải đóng nhiều vai khác nhau, có liên hệ với vô số người khác nhau mỗi ngày. Phần lớn những sự đau khổ buồn phiền của ta đều xuất phát từ các vấn đề của “mối quan hệ”. Tại sao?

Ta cần nhìn lại bản thân, cùng nhau chia sẻ trải nghiệm chuyến hành trình khám phá bí mật của việc làm thế nào vượt qua những cảm xúc buồn rầu và đau khổ – và, làm thế nào để nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp, tích cực, sự hài lòng … những điều không chỉ mang lại lợi ích cho chúng ta mà còn cho mọi người quanh ta.

Đa phần các mối quan hệ đều mang hình ảnh của một cuộc “kinh doanh”, kể cả tình yêu đôi lứa hay tình mẹ con. Điều này nghe thật không lãng mạn tí nào, nhưng đó là sự thật. Sự liên hệ giữa người và người xuất hiện khi chúng ta bắt đầu cùng chia sẻ những điều ta mong đợi – điều đó giống như một sự thỏa thuận làm ăn ngầm (mà nó xảy ra tự động trong tiềm thức, có thể ta còn không thể nhận ra). Chúng ta mong đợi sẽ nhận được điều ta mong muốn từ người kia, và ngược lại.

Sự gặp gỡ của những niềm mong đợi đó khơi nguồn cho cảm xúc xuất hiện.

Chúng ta bị điều khiển bởi mong đợi, nhưng lại không nhận ra nó, mà chỉ nhận ra những dấu hiệu cảm xúc và dễ bị nó dẫn dắt. Ta quên mất cái gốc của nó là sự kết hợp của những ước muốn. Đó là điều chúng tôi đã nhận ra qua những cuộc chia sẻ. Chúng ta cần tỉnh táo nhận ra nguồn của cảm xúc đó tới từ đâu, và cái ta mong muốn ở đối tác là gì. Và khi hiểu rõ nó, cũng giống như một cuộc làm ăn, ta cần biết chấp nhận sự thành công hay thất bại, có nghĩa là ta chấp nhận có thể ta sẽ không bao giờ nhận được điều ta (thầm) mong đợi ở người kia. Biết chấp nhận sẽ giúp ta tìm ra lối thoát mà không rơi vào sự thất vọng, sợ hãi hay tức giận.

Đằng sau mỗi mối quan hệ còn ẩn giấu một sự tự định nghĩa bản thân: chúng ta luôn gắn mình với một vai trò nhất định trong mối liên hệ đó.

Ví dụ một bà mẹ, một ông chủ, hay một giáo viên … thường sẽ gắn mình với vai trò đó và ta quan tâm tới việc đồng nhất mình với nó, bởi vì đóng vai trò đó có thể sẽ mang cho ta những cảm xúc mạnh mẽ và “gây nghiện”. Một lúc nào đó, ta quên mất rằng đó chỉ là một vai trò mà ta đang đóng. Ta tự coi mình là một bà mẹ/ông chủ/ giáo viên…

Trong thực tế, sự đồng nhất hóa này sẽ dẫn tới việc bạn mong đợi những điều khác từ đối tác. Ví dụ:  Nếu tôi là thầy/mẹ/sếp của bạn, thì bạn đương nhiên sẽ là học trò/con/ người làm. Tôi sẽ có cách đối xử với bạn đúng với vai trò của hai ta. Khá thường xuyên là: Tôi ra lệnh/bạn vâng lời. Tại sao? Bởi vì tôi là thầy/mẹ/sếp ..

Và thế là hầu hết các mối quan hệ trở nên gượng ép. Chúng ta không đến với nhau như những con người đến với con người, mà là những vai trò trong một cuộc chơi (mà nhiều phần trở thành cuộc chiến). Những mối liên hệ trở nên thiếu sự cảm thông, nhiều va chạm, thậm chí vô nghĩa, bởi ta chỉ nhìn vào sự mong đợi của cái “vai diễn” mà ta đang đóng, chứ không nhìn vào sự mong đợi của những con người đang cùng trong mối liên hệ với ta.

Ta chỉ lắng nghe những gì củng cố vai trò ta đang đóng – chứ không phải sự thật!

Sự tỉnh giác của con người là ở chỗ chấp nhận những vai diễn ta cần phải đóng trong đời sống, nhưng không bị cái bẫy của mong đợi giam giữ mình. Biết đeo mặt nạ khi cần nhưng cũng luôn biết bỏ nó ra đúng lúc.

Hãy đóng những vai diễn của mình nhưng nhớ rõ là đó chỉ là vai diễn, đằng sau tấm áo của người mẹ/ thầy giáo/ ông chủ – học trò/ đứa con/ người làm … đều là những con người với những cảm xúc và mong đợi như ta.

Khi ta gieo hạt mầm đầu tiên của một mối quan hệ, hãy tưới nó bằng Yêu thương – tôn trọng. Người mẹ sinh ra con và trao cho nó niềm hy vọng đứa trẻ sẽ lớn lên trong bình an và hạnh phúc, niềm vui. Đừng tưới nó bằng mong đợi rằng nó sẽ trở thành thiên tài, thành công và địa vị. Những niềm mong đợi chỉ để thỏa mãn sự ích kỷ của vai trò ta đang đóng.

Frederic Labarthe

Please follow and like us:

Share your thoughts

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *