post-thumb

Rất nhiều người trốn chạy khi khó khăn ập đến. Vài người đối mặt và ứng phó lại với khó khăn. Họ tìm các giải pháp thực tế cho những vấn đề thực tế. Họ làm đúng theo những lời gợi ý của Einstein khi ông được hỏi, ông sẽ làm gì nếu ông chỉ có một tiếng để giải quyết vấn đề sống còn liên quan đến cuộc đời mình. Einstein đáp rằng ông sẽ dành 55 phút để nhìn vào vấn đề, xác định và hiểu vấn đề một cách đúng đắn và rồi dùng 5 phút còn lại để tìm ra giải pháp. Khi bạn nhìn ra vấn đề, các giải pháp thường khá rõ ràng.

Đây chính là nghệ thuật tìm mắt bão.

Có một câu chuyện thú vị về con tàu đã sống sót qua cơn bão chết chóc nhất trong những năm 80 – Bão Gilbert. Cơn bão ập đến một cách bất ngờ, dữ dội và đã đánh chìm vô số tàu đi biển.

Con tàu sống sót qua cơn bão Gilbert không phải do nó chắc chắn hơn hay có công nghệ kĩ thuật tốt hơn các tàu khác, thực tế là nó còn cũ hơn. Con tàu sống sót bởi nó có một thuyền trưởng biết phải làm gì và đã được chuẩn bị sẵn cho tình huống như lúc ấy.

Trong khi tất cả những con tàu khác đều phản ứng trong sợ hãi và cố gắng tháo chạy khỏi cơn bão, thì thuyền trưởng của con tàu đặc biệt này lại hành động rất quyết đoán. Ông ấy đã làm ngược lại những điều mà bạn có xu hướng sẽ làm theo một cách bản năng, khi bạn phải đương đầu với một tình huống kinh khủng và kịch tính như thế trong đời. Ở những trường hợp tương tự, chúng ta có thôi thúc tự nhiên là bỏ chạy. Đây là điều mà hầu hết các con tàu đã làm.

Một thuyền trưởng đã được tôi luyện sẽ biết nếu bạn gặp phải một tác động mạnh mẽ từ tự nhiên khi đang trên biển, và theo đánh giá của bản thân, bạn sẽ không cập cảng an toàn trước khi bị cuốn vào tác động đó, thì chiến lược đi ngược lại những thôi thúc bản năng sẽ cho bạn biết: hãy quay ngược con tàu lại, lái thẳng đến trước nó và tìm cho ra trung tâm của nó.

Nơi duy nhất giúp bạn sống sót qua một cơn bão chính là điểm trung tâm của nó, đó là thứ chúng ta vẫn thường gọi là “mắt bão”.

Đó cũng là điều mà vị thuyền trưởng kia đã làm. Ông lái thuyền vượt qua những núi ngầm ở biển và tìm ra thứ mà ông muốn tìm: mắt bão – khu vực rộng khoảng 60km và hoàn toàn yên bình. Ông hướng con tàu về phía mắt bão và đã đến nơi an toàn.

Đây là một câu chuyện thú vị, vì trong những tình huống đòi hỏi sự suy xét, ở nhà, ở nơi làm việc hay bất kì nơi nào khác, luôn có hai cơn bão xoay vần: một là những rối loạn và xáo trộn bên ngoài trong các mối quan hệ, còn lại là những cảm xúc đang dậy sóng bên trong.

Để kiểm soát thành công nghệ thuật vượt qua khủng hoảng, giải quyết những vấn đề thực tế, nắm bắt cơ hội trong hỗn loạn, thì việc biết cách duy trì mắt bão bên trong – một thái độ học hỏi từ người quan sát khách quan, là vô cùng thiết yếu.

Tách rời tâm trí, độc lập và quan sát là nền tảng của sự lãnh đạo và sự lãnh đạo bản thân. Vì đó là nơi duy nhất bạn có thể đưa ra những quyết định không khiến mình hối hận về sau. Và đó là một thái độ sống có thể được bồi đắp.

Đây là những điều mà thiền đạo thực hiện. Người ta tập thiền là để tìm kiếm mắt bão: tìm ra nơi để bạn có thể quan sát những suy nghĩ, cảm xúc đôi khi hoạt động như một cơn bão lốc, đặc biệt là khi bạn đang ở những giai đoạn cuộc đời mà bạn không biết chuyện gì sẽ xảy đến với mình, và băn khoăn liệu bạn có nên tiếp tục với cuộc hôn nhân hay công việc của mình. Bạn mang theo những trăn trở như thế cả ngày lẫn đêm, đến tận lúc đi ngủ và điều đó vắt kiệt bạn.

Mọi chuyện sẽ ổn nếu bạn bị cuốn vào những suy nghĩ và cảm xúc của mình khi bạn không có gì để làm. Nhưng nếu bạn đang là một nhà lãnh đạo, là cha mẹ hay một người bạn mà người khác nương tựa vào, nếu bạn phải đưa ra những lựa chọn và quyết định ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác, thì bạn không thể mơ màng như thế quá lâu. Bạn phải lên đỉnh và điều hướng cho con tàu của mình. Và cách duy nhất để có thể làm được điều đó là làm chủ nghệ thuật đứng giữa mắt bão.

Please follow and like us:

Share your thoughts

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *