post-thumb

Chúng ta có thể loại bỏ căng thẳng và sống vui vẻ không?

Stress (sự căng thẳng/áp lực) thực sự là gì? 

Căng thẳng là phản ứng của cơ thể với cảm nhận về những mối đe dọa. Đó là phản ứng “chiến hay biến”, thể hiện sự tránh né hay sự hung hăng mà ta thừa hưởng từ các loài động vật. Khi mối đe dọa trở thành sự thật, tất cả nguồn lực trong ta dồn vào để tạo phản ứng một cách nhanh chóng.  Khi mối đe dọa không là sự thật thì nó chỉ lãng phí năng lượng của ta một cách không cần thiết.

Vấn đề là trong thế giới ngày nay, hầu hết các mối đe dọa mà ta cảm nhận đều chỉ trong trạng thái “tiềm năng”: như lo lắng cho tương lai, đến chậm một buổi hẹn và bị kẹt bởi ùn tắc giao thông, phải giải quyết một vấn đề không dự tính trước, cảm giác khó chịu với đồng nghiệp hay cảm giác bị áp lực ở chỗ làm.

Thông thường, không phải là những gì xảy ra làm chúng ta căng thẳng – mà là những gì chúng ta nghi ngờ sẽ xảy ra, những gì chúng ta nghĩ có thể sẽ xảy ra, hoặc những gì chúng ta tưởng tượng là có thể xảy ra. Nó cũng có thể là những cảm xúc khi mất khả năng làm chủ cuộc sống của mình, sợ bị chỉ trích, thất bại hay từ chối, nghi ngờ về bản thân, sự hổ thẹn, sự đổ lỗi, sự cạnh tranh hay chán nản.

Dù nguyên nhân là gì đi chăng nữa, kết quả thì hầu như đều là: những cảm xúc rất tinh tế về một mối đe dọa nào đó sẽ kiểm soát khả năng suy nghĩ của chúng ta, và làm ta mất sự tỉnh táo cần thiết để thực sự giải quyết những vấn đề của mình.

Những áp lực từ sự căng thẳng cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Nó làm giảm hệ thống miễn dịch và tạo ra rất nhiều sự mất cân bằng bên trong cơ thể, từ những cơn đau đầu đến mất cân bằng huyết áp và nhịp tim; từ đau bụng đến các triệu chứng tiêu hóa kinh niên hoặc ung nhọt. Nó có thể là nguyên nhân khởi đầu tính chỉ trích và khó chịu kinh niên; những cơn giận không tự chủ nổi, nỗi sợ hay sự hoảng hốt.

Thầy Frederic đã nhiều năm hỗ trợ học viên bị stress thông qua khóa học ngắn “Sống không áp lực”, giúp bạn học cách có thể:

• Tự đánh giá mức độ căng thẳng của mình;

• Nhận biết sự khác biệt giữa áp lực bên trong và áp lực bên ngoài;

• Phá bó vòng luẩn quẩn của những suy nghĩ gây căng thẳng

• Chuyển đổi những suy nghĩ tiêu cực và tốn năng lượng thành những suy nghĩ tích cực và dồi dào năng lượng;• Có trách nhiệm hơn với những suy nghĩ và cảm xúc của mình;

• Tập trung vào những gì bạn thực sự muốn hơn là lãng phí thời gian và năng lượng vào việc than phiền những thứ mình không muốn;

• Đi sâu vào nguồn năng lượng từ bên trong và trở nên chủ động hơn.

Chúng ta có thể quản lý và loại bỏ căng thẳng không?

Khi bị căng thẳng, hầu hết mọi người chỉ nghĩ về việc thay đổi những điều kiện bên ngoài nên họ cho đó là nguyên nhân gây ra sự khó chịu cho họ – một công việc mới, thay đổi môi trường, có một thú vui mới hay có một mối tình mới. Nhưng dù việc sắp xếp lại những điều kiện bên ngoài có thể giúp được một thời gian, sự căng thẳng sẽ quay trở lại khi những áp lực từ những tình huống bên ngoài lại bắt đầu tăng lên.

Trong bối cảnh khi các yếu tố ngoại cảnh đều ổn định, trong một chừng mực nào đó, bạn có thể giảm thiểu hoặc loại bỏ căng thằng bằng cách điều khiển môi trường của bạn. Nhưng trong thế giới ngày nay, với cấp độ cao của những thay đổi không tính trước được, cố gắng điều khiển ngoại cảnh hoặc mọi người xung quanh cho hạnh phúc của mình thì lại tạo nên một vấn đề thậm chí còn lớn hơn.

Vậy thì có cách nào khác?
Nếu căng thẳng là một phản ứng từ quan niệm của mình thì chúng ta cần phải đảm bảo quan niệm này, cách mà chúng ta nghĩ về những bối cảnh bên ngoài, có thích hợp không – và nếu không, chúng ta cần học cách thay đổi nó. Thông thường quản lý căng thẳng đơn giản là chúng ta biết cách quan lý bản thân mình với nhiều quan tâm chăm sóc hơn và học cách tạo ra và duy trì một trạng thái tích cực, thực tế và dồi dào năng lượng cho tâm trí.

Khi chúng ta có nhận thức về bản thân mình nhiều hơn, chúng ta học được cách nhận diện được những gì ảnh hưởng tới mình trước khi chúng tích tụ thành những căng thẳng, và phát triển được một quan niệm rõ ràng hơn về những giá trị cốt lõi của cá nhân và cảm nhận về bản thân. Chúng ta học được cách lựa chọn phản ứng của mình và có tự chủ nhiều hơn trong cuộc sống của mình.

Điều gì, Ở đâu, Như thế nào và cho Ai
• Khóa học “Sống không áp lực” cung cấp những kiến thức quý báu và phương pháp thực tế cho những khó khăn mà bạn đã biết

• Khóa học được tổ chức từ 4 đến 8 tiếng tại trung tâm hoặc tại nơi bạn làm việc

• Chúng tôi cũng cung cấp những buổi gặp mặt tiếp nối sau khóa học để hỗ trợ bạn tiến hành thực tập những gì mình học được trong buổi hội thảo.

• Khóa học được diễn ra với phong cách sống động kết hợp giữa:- Những bài thuyết trình tương tác: Cung cấp thông tin cùng với hỗ trợ hình ảnh và khuyến khích câu hỏi và sự tham gia của người nghe; – Các bài thực hành nhận thức bản thân với sự hướng dẫn – Nhẹ nhàng và nhiều chia sẻ.

“Sống không áp lực” phù hợp với mọi người ở mọi lứa tuổi và nghề nghiệp.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Please follow and like us:

Share your thoughts

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *