post-thumb

Hồng Kông – trong một ngôi nhà thoáng đãng ở khu vực Woodland Heights thuộc đảo Hồng Kông, cứ mỗi cuối tuần, hai mươi lăm con người lại cùng nhau thực hiện chuyến hành trình tìm kiếm trong thế giới nội tại. Họ nhắm mắt và ngồi thành vòng tròn dưới ánh sáng dìu dịu của chiếc đèn treo và lắng nghe giọng hát dịu dàng của Peter Keogh.

Khi nhạc dừng, người hướng dẫn sẽ bảo các thành viên trong nhóm tưởng tượng rằng họ đang nhìn qua cửa sổ một căn phòng hướng ra khu vườn tuyệt đẹp: “Hãy tưởng tượng căn phòng đó ở trong tâm trí bạn, và cửa sổ chính là đôi mắt của bạn”, người hướng dẫn thì thầm – “Giờ hãy nhớ lại kỷ niệm tuyệt vời nhất trong đời mình, khi bạn thành công nhất, cuộc sống thì thuận lợi. Cảm giác đó thế nào?”

Đây không phải nhóm những kẻ cuồng tín. Nhóm mà ông đang dẫn dắt vào trạng thái thiền định bao gồm các doanh nhân, quản lý điều hành, chuyên gia nhân sự và các giám đốc marketing – những người thường được thấy trong các bộ đồ công sở lịch lãm, chỉn chu.

“Vấn đề thì có rất nhiều, nhưng chúng tôi giúp người khác giải quyết những nguyên nhân cốt lõi – lòng tự trọng thấp, hay nỗi sợ bản thân cứ trôi đi giữa cuộc đời mà không có mục đích rõ àng.” Ông Keogh – người tổ chức những khóa học Nghệ thuật lãnh đạo bản thân (viết tắt là SML), cho biết.

Các khóa học thường xoay quanh những vấn đề như giữ cân bằng giữa công việc và gia đình, hay làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba hơn – điều mà hầu hết các nhà quản lý đều biết.

Ông Keogh – một cố vấn kinh doanh và giám đốc điều hành một công ty công nghệ thông tin, 54 tuổi, đã đưa các thành viên qua 16 tiếng tự phân tích bản thân, tự phản ánh và có sự soi chiếu về tâm hồn. “Chúng tôi nhận được rất nhiều phản ứng khác nhau,” ông Keogh nói, “Có một số người đi tìm kiếm tôn giáo, một số đến với sự tò mò… Một số thì nói: “Linh hồn và kinh doanh ư? Thật buồn cười” – ông kể. “Nhưng tất cả mọi người đều tìm kiếm sự bình yên cho tâm hồn.”

Hơn 20.000 giám đốc điều hành từ các công ty như Coca-Cola Co., Mitsubishi Corp. và Siemens AG đã tham gia khóa học SML kể từ khi khóa học được bắt đầu vào năm 1993. Trên khắp châu Á, những phương pháp như Yoga, tập cười, thiền định hay “trí tuệ tinh thần” đang nhanh chóng thu hút những người hâm mộ là dân văn phòng, công sở. Và khi những giám đốc điều hành đang chuyển sang những bài luyện tập như vậy sau hàng tiếng đồng hồ để đối phó với tình trạng căng thẳng mà họ phải đối mặt khi làm việc, thì một phương pháp tương tự đang dần xuất hiện ở nơi làm việc như một công cụ quản lý nguồn nhân sự.

“Ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân của chúng ta ngày càng mờ nhạt hơn, vậy nên, chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu chúng ta đem nhiều thứ hơn tới văn phòng, ví dụ như tâm linh chẳng hạn.” Roger Collins giáo sư quản lý tại Đại học Kinh Doanh Úc, Sydney cho biết.

Nhà phát triển chương trình SML Brian Bacon,10 năm trước, ông đã tự thiền định. “Nếu bạn nói về thiền định thì người ta sẽ nghĩ bạn ở một giáo phái nào đó hoặc có điều gì sai trái với bạn”, ông Bacon, Chủ tịch của công ty lập kế hoạch chiến lược Oxford IPC Worldwide nói.

Ông Bacon bắt đầu thiền định vào năm 1981 như là cách thải độc khi làm việc căng thẳng và thoát khỏi tư tưởng tiêu cực thông qua Raja Yoga. “Tôi đã tìm kiếm cách để có được sự bình yên trong tâm hồn”, ông nói.

Năm 1991, ông được thuê để giúp một công ty điện lực quốc doanh Úc trải qua quá trình tư nhân hóa. “Họ bị căng thẳng nghiêm trọng và áp lực rất lớn.”

Ông Bacon đã thiết kế một hội thảo cho các giám đốc điều hành ngành công nghiệp năng lượng dựa trên yoga raja nhưng không có các tài liệu tham khảo bí ẩn, thứ có thể khiến các giám đốc bảo thủ dễ xa lánh hơn. (Ví dụ, thuật ngữ “ý thức tâm hồn” được đổi thành một thuật ngữ có tính kinh doanh hơn: “người quan sát độc lập”). Nó thành công đến nỗi ông kết hợp thiền định và công việc tư vấn của mình.”Chúng tôi cố gắng đưa ra các giải pháp tinh tế một cách thiết thực mà không bị lạc trong việc thờ phụng sùng bái lố lăng.”

Những thông điệp về tinh thần đã giúp các phương pháp như yoga và SML thu hút thêm những người theo dõi mới. “Tôi không theo bất kỳ tôn giáo nào, và tôi chưa bao giờ nghĩ mình là một người duy tâm.” Tan Hock Heng, giám đốc điều hành của Energizer Hong Kong Ltd. nói. Các nhà lãnh đạo như ông Tan, 48 tuổi, đang vô tình hướng về cuộc cách mạng nơi làm việc ở thời đại mới. Đứng trước nhóm tại hội thảo cuối tuần SML Hồng Kông, cha của hai đứa trẻ mở lòng: “Tôi đã dành nhiều giờ để suy nghĩ về tìm ra tầm nhìn cho công ty và gia đình tôi, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ tới tầm nhìn của bản thân mình”

Mức độ căng thẳng của ông Tan đạt đỉnh điểm vào năm 1999 khi ông được chuyển đến Hồng Kông sau khi điều hành nhà máy sản xuất ắc quy của Đài Loan trong tám năm. Ông đã loại bỏ hệ thống phân cấp trong bộ phận bán hàng và đưa ra các quyết định bất thường khác để bảo vệ thị phần của công ty. “Tôi muốn trở thành một nhà quản lý tốt và một nhà lãnh đạo tốt, và hai điều đó hơi khác một chút”, ông Tan nói. “Làm thế nào tôi có thể khuyến khích và quản lý cấp dưới của tôi, đồng thời đáp ứng sự mong đợi của công ty? Đó là một công việc vô cùng căng thẳng.”

Bác sĩ của ông Tan nói với ông rằng sự căng thẳng khi làm việc là nguyên nhân căn bệnh của ông. Bốn tháng trước, ông Tan bắt đầu tham dự các bài giảng thiền hai lần mỗi tuần tại Trung tâm Yoga Raja của Hồng Kông. Ông nói rằng yoga, được xây dựng dựa trên kỹ thuật thiền định chứ không phải là tư thế vật lý, đã giúp ông trở nên kiên nhẫn hơn và lo lắng ít hơn về cách nhân viên của ông làm việc. Chứng đau nửa đầu của ông đã giảm xuống còn một lần mỗi tuần.

Các công ty lớn như công ty tư vấn quản lý McKinsey & Co. và Tập đoàn Ngân hàng Úc & New Zealand nắm bắt các phương pháp hỗ trợ phát triển nguồn nhân sự. ANZ đã chi hàng triệu đô la cho một chương trình nhằm đưa thiền định vào những khóa đào tạo nên các nhân viên toàn diện.

“Điều tốt cho tinh thần cũng tốt cho những giá trị cốt lõi,” Michael Rennie, chuyên gia tại McKinsey Australia, người bắt đầu thiền định cách đây 10 năm sau khi mắc bệnh Hodgkin, cho hay.

Các chuyên gia tư vấn của McKinsey nhận thấy rằng khách hàng đã nhận những ảnh hưởng tiêu cực từ phía nhân viên. “Nếu mọi người không tìm thấy ý nghĩa trong những gì họ làm, thì làm việc tốt hay việc xấu có ý nghĩa gì?” Ông Rennie cho biết, chương trình đã giúp ngăn chặn cho một công ty lớn việc mất khách hàng và tiết kiệm 20 triệu USD.

Nguồn: Wall Street Journal 

Please follow and like us:

Share your thoughts

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *